Tin Tức Hot

Bị bố mẹ bắt đi học thêm để luyện thi, nhiều học sinh mất Tết

Trong khi hầu hết học sinh ở Hàng Châu, Trung Quốc dành tuần lễ nghỉ Tết nguyên đán để thăm hỏi người thân và nghỉ ngơi thì một số khác phải vùi đầu vào sách vở ở các trung tâm dạy thêm tư nhân.

Nhiều học sinh Trung Quốc phải vùi đầu vào sách vở trong dịp Tết.

SCMP dẫn lời quản lý của trung tâm dạy thêm họ Wong cho biết, hoạt động kinh doanh của họ đã tăng chóng mặt trong thời gian nghỉ Tết nguyên đán.

Theo ông Wong, học sinh thường có một tuần nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng với những bậc cha mẹ có con chuẩn bị thi gaokao – một kỳ thi tuyển sinh đại học được đánh giá là khó khăn của Trung Quốc thì nhu cầu đăng ký học thêm cho con là rất lớn.

Chi phí của các bài học trong kỳ nghỉ là 250 Nhân dân tệ (37 USD) mỗi giờ, mỗi ngày học sinh sẽ học 4 tiếng đồng hồ.

Nhu cầu học thêm không chỉ tăng cao đối với học sinh chuẩn bị thi đại học mà còn cả với học sinh các cấp thấp hơn. Theo báo cáo của tờ báo địa phương Metro Express, một người phụ nữ tên Lu đã cho con trai cô đang độ tuổi học tiểu học đi học thêm để nâng cao kiến thức về toán học và khoa học.

Trong khi đó theo báo cáo của Tân Hoa Xã, một học sinh cấp hai đến từ Thượng Hải có biệt danh Xiao Ma cho biết, cô bé phải thức dậy lúc 6h30 mỗi ngày trong kỳ nghỉ đông để đi học thêm vào 8h30 sáng. “Em đã nói rất nhiều về vấn đề này. Em chỉ ước có một vài ngày có thể ngủ thêm một chút và có thời gian để gặp bạn bè” – Xiao Ma nói.

Nguyễn Hà


Tin Tức Cùng Chuyên Mục