Tin Tức Hot

'Bệnh nặng là phải tử vong thôi!'

Cho rằng do trình độ non kém và thái độ ứng xử thiếu chuẩn mực của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống đã gây nên cái chết thương tâm cho mẹ mình là bà Trịnh Thị Vuông, anh Đỗ Quang Thái (con trai bà Vuông) và gia đình đã làm đơn gửi cơ quan chức năng và báo Nhà báo & Công luận phản ánh sự việc.

Video

Để làm rõ vụ việc, PV báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hữu Uyển - Trưởng phòng Nghiệp vụ y thuộc Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết: sau khi nhận được đơn thư kiến nghị của gia đình bệnh nhân, Giám đốc Sở đã chỉ đạo ông xuống Bệnh viện Nông Cống để nắm tình hình cũng như gặp gỡ phía gia đình bệnh nhân, lắng nghe ý kiến của hai bên.

Ông Lê Hữu Uyển - Trưởng phòng Nghiệp vụ y - Sở y tế tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: P.V

Ông Uyển nói rằng, căn cứ báo cáo của bệnh viện từ khi chuyển bệnh nhân vào khoa cấp cứu hồi sức cùng với các diễn biến tiếp theo thì thấy bệnh nhân Trịnh Thị Vuông được Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống khám tận tình, chu đáo. Bệnh nhân ngộ độc thức ăn, sau đó bị tăng huyết áp, theo tường trình của các bác sĩ từ 10 giờ cho đến 12 giờ thì trong bệnh án vẫn có theo dõi. Tuy nhiên, vì gia đình vẫn có đơn kiến nghị về việc thờ ơ, bỏ mặc bệnh nhân thì Sở sẽ thành lập đoàn thanh tra theo nội dung đơn thư phản ánh. Nếu cán bộ, bác sĩ nào sai thì xử lý nghiêm minh, không bao che, không có việc đền bù ở đây, vì nếu sai phải xử lý.

Khi hỏi về quy trình bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Nông Cống, ông Uyển cho hay, đối với bệnh nhân cấp cứu, bác sĩ thăm khám 2 tiếng 1 lần nếu không có bất thường; nếu bất thường thì thăm khám ngay, điều dưỡng theo dõi 15 phút một lần; bệnh nhân phải được theo dõi liên tục.

Quá trình khám bệnh của Bệnh viện Nông Cống

Về việc Bệnh viện Nông Cống khám ban đầu là ngộ độc thực phẩm, sau chẩn đoán xuất huyết não, xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh lại bị nhồi máu cơ tim, ông Uyển nói: nhiều khi không lường trước được, đối với bệnh viện tuyến huyện trang thiết bị về chuyên môn “nhiều bệnh không phát hiện ra được”. Bệnh viện Nông Cống đã rất kịp thời, khi biết diễn biến bệnh, đã hội chẩn và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Trong tuần tới, chắc chắn Bệnh viện Nông Cống sẽ báo cáo và Sở Y tế sẽ cung cấp cho báo chí.

Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống liên tục xảy ra những vụ việc chết người bất thường suốt mấy năm qua. Ảnh: T.L

 

X

Khi PV hỏi những năm gần đây (từ năm 2013) hầu như năm nào Bệnh viện Nông Cống cũng xảy ra các vụ việc bệnh nhân tử vong bất thường, phía Bệnh viện đã phải đền bù tiền cho các gia đình như: tháng 3/2017, trường hợp ông Mạch Văn Hà (57 tuổi có địa chỉ tại xã Công Liêm, huyện Nông Cống) nhập viện ngày 17/3 do viêm dạ dày, viêm đa khớp dạng thấp. Được các bác sĩ điều trị, đến ngày 27/3 bệnh nhân Hà thuyên giảm, nhưng sau đó đã tử vong cùng ngày 27/3 vì bệnh viện cho truyền đạm insulin (chất đạm protein) mua bên ngoài.

Trường hợp khác, vào 23/6/2016 sản phụ Nguyễn Thị Oanh, sinh năm 1976 nhập viện chờ sinh. Do chị Oanh khó sinh, bác sĩ đã chỉ định mổ đẻ, vì mất nhiều máu, bác sĩ đã thông báo với gia đình phải cắt bỏ tử cung, nhưng thay vì cắt phần tử cung, bác sĩ lại cắt nhầm niệu quản khiến bệnh nhân bị phù nề và phải chuyển tuyến mới cứu được tính mạng.

Hay trước đó nữa, vào ngày 2/9/2013, thấy cháu Nguyễn Thanh Tr. ( SN 2012) có biểu hiện sốt cao, ho nên gia đình đã đưa cháu vào Bệnh viện Nông Cống cấp cứu. Tại đây, các y bác sĩ chẩn đoán cháu chỉ bị viêm họng, sau đó tiêm một mũi và cho uống hai viên hạ sốt. Đến khoảng 00 giờ ngày 5/9, toàn thân cháu co giật, môi tím tái nên mẹ của bé đã gọi bác sĩ. Lúc này bác sĩ mới dùng bình oxy cấp cứu cho cháu. Đến khoảng 1h sáng, thấy tình trạng sức khỏe cháu yếu dần nên bệnh viện đã cho xe chuyển ra bệnh viện Nhi Thanh Hóa cấp cứu. Ra đến bệnh viện Nhi Thanh Hóa, các bác sĩ đưa đến khoa cấp cứu và được chẩn đoán cháu bị sốc nhiễm khuẩn và viêm phổi. Khoảng 10 phút sau đó cháu bé tắt thở. Sau đó, người nhà cháu Nguyễn Thanh Tr. đã kéo đến Bệnh viện Nông Cống yêu cầu lãnh đạo bệnh viện trả lời việc không cho chuyển viện mà cố tình giữ lại nên mới xảy xa vụ việc đau lòng trên.

Về nội dung này, ông Uyển từ chối trả lời và nói không biết được. Ông Uyển nói bệnh viện nào cũng có bệnh nhân tử vong “bệnh nặng là phải tử vong thôi”.

PV đề nghị ông Uyển cung cấp báo cáo của Bệnh viện Nông Cống gửi lên Sở, thì một lần nữa ông Uyển khất lần, nói: vì cán bộ phụ trách theo dõi văn bản giấy tờ đi họp bên Sở Khoa học & Công nghệ, sang tuần sẽ cung cấp.

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: T.L

Sau khi làm việc với ông Lê Hữu Uyển, PV đã liên hệ với ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa để làm việc nhưng ông luôn lấy lý do bận họp, yêu cầu PV để lại nội dung làm việc.

Một tuần sau, PV gọi hỏi về nội dung yêu cầu làm việc thì ông Hùng nói “những câu chuyện cũ đã có kết luận và đã được thông tin trên các phương tiện đại chúng, anh sẽ không cung cấp lại nữa, chú muốn tìm hiểu thì cứ lục lại trên các phương tiện thông tin đại chúng”. PV tiếp tục hỏi về việc Bệnh viện Nông Cống luôn xảy ra những việc bệnh nhân tử vong, bị gia đình khiếu kiện… như vậy có phải là “tiền lệ” hay không, thì ông Trịnh Hữu Hùng nói rằng sẽ ghi nhận ý kiến này.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Trần Anh – Phan Thoa – Nguyễn Long

Nguồn: Công Luận


Tin Tức Cùng Chuyên Mục