Tin Tức Hot

Bầu cử tại Zimbabwe: Tổng thống Emmerson Mnangagwa dẫn cách biệt

Theo kết quả chính thức công bố sáng sớm 3/8 theo giờ Hà Nội, Tổng thống, ứng cử viên Emmerson Mnangagwa, đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe - Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền Zimbabwe đã dẫn trước cách biệt trong cuộc bầu cử tổng thống, so với đối thủ chính là Nelson Chamisa thuộc Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) đối lập.

Tổng thống Emmerson Mnangagwa phát biểu tại Harare, Zimbabwe. Ảnh: THX/TTXVN

Với kết quả bầu cử tại 9 trên 10 tỉnh đã được Ủy ban bầu cử Zimbabwe công bố, ông Mnangagwa giành được 2.147.505 phiếu bầu so với 1.929.704 phiếu của ông Chamisa. Kết quả tại tỉnh cuối cùng Mashonaland West, nơi được coi là thành trì của ZANU-PF, sẽ sớm được công bố.

Đây là cuộc tổng tuyển cử đánh dấu mốc lịch sử của Zimbabwe - trong đó cuộc bầu cử tổng thống là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi ông Robert Mugabe bị bãi nhiệm sau 30 năm cầm quyền tại quốc gia này (1987-2017).

Trước đó, ngày 1/8, Ủy ban bầu cử Zimbabwe công bố kết quả sơ bộ cho thấy ZANU-PF của Tổng thống Mnangagwa giành được 2/3 số ghế trong Quốc hội hôm 30/7 vừa qua. Làn sóng biểu tình sau đó đã nổ ra tại thủ đô Harare sau khi lãnh đạo MDC Chamisa tố cáo có sự gian lận bầu cử. Tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp khi quân đội nước này được triển khai tại Harare để giữ trật tự và đã có 6 người thiệt mạng trong các vụ nổ súng nhằm vào người biểu tình ngày 2/8.

Theo một số nguồn tin, các binh sĩ Zimbabwe đã yêu cầu các cửa hàng đóng cửa và các chủ kinh doanh rời khỏi khu vực trung tâm thủ đô. Trong khi đó, giới chức nước này cho biết lực lượng quân sự sẽ tiếp tục hiện diện tại Harare cho đến khi tình trạng căng thẳng kết thúc.

TTXVN/Báo Tin tức


Tin Tức Cùng Chuyên Mục