Tin Tức Hot

Bầu cử Anh: Thắng áp đảo, Thủ tướng Johnson nói 'lịch sử', Tổng thống Trump gọi 'vĩ đại'

Ngày 13/12, theo bảng tổng sắp kết quả bầu cử được phát sóng trên các kênh truyền hình ITV, Sky News và BBC, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã giành được thế đa số áp đảo tại Quốc hội Anh.

Với chiến thắng áp đảo, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đã giành được thế đa số áp đảo tại Quốc hội Anh. (Nguồn: Metro)

Theo nguồn tin trên, đảng Bảo thủ đã giành được 326 ghế trong tổng số 650 ghế quốc hội, đồng nghĩa với việc đảng này không thể thất bại. Trước đó, kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy, đảng Bảo thủ sẽ giành được tổng cộng 368 ghế.

Kết quả cuộc bầu cử cũng cho thấy thủ lĩnh của hai đảng phản đối Brexit đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu này. Cụ thể đó là ông Jo Swinson, lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ (LDP) và ông Nigel Dodds, lãnh đạo đảng Hợp nhất dân chủ Bắc Ireland (DUP).

Phát biểu sau khi giành chiến thắng ở Uxbridge (phía Tây thuộc Thủ đô London), Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định: "Chúng ta sẽ hoàn thành Brexit vào đúng ngày 31/1/2020, không có chuyện nếu, không có chuyện nhưng, không có chuyện có thể".

"Ở giai đoạn này, chính phủ Bảo thủ dường như đã được trao một sứ mệnh to lớn mới để thực thi Brexit và không những thế mà còn đoàn kết dân tộc và đưa đất nước tiến lên", ông nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Anh nói thêm rằng: "Đây là một cuộc bầu cử lịch sử, vốn ngay lúc này trao cho chính phủ mới cơ hội để tôn trọng ý chí dân chủ của người dân Anh nhằm thay đổi đất nước sao cho tốt đẹp hơn và phát huy sức mạnh toàn dân" và đó là "những nhiệm vụ mà chính phủ mới sẽ phải làm".

Cùng ngày, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Chúc mừng Boris Johnson về chiến thắng vĩ đại của ông. Anh và Mỹ giờ đây sẽ dễ dàng ký kết một thỏa thuận thương mại mới quy mô lớn sau khi Brexit. Thỏa thuận này nhiều khả năng sẽ lớn hơn và sinh lợi nhiều hơn bất kỳ thỏa thuận nào từng có với EU. Xin chúc mừng ông Boris".

QT

(theo Reuters, AFP)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục