Tin Tức Hot

Bất ngờ ý định thực của TT Trump về thượng đỉnh Nga-Mỹ

Tổng thống Mỹ hé lộ những kỳ vọng của bản thân trước cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp nước Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không đặt ra nhiều kỳ vọng cho hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp nước Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan sắp tới.

Cuộc gặp gỡ được đánh giá là diễn ra vào một trong những thời điểm quan trọng nhất cho phương Tây kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991. Sự kiện này đã khiến một số đồng minh NATO của Mỹ e ngại rằng, nhiều khả năng Tổng thống Putin sẽ đạt được một thỏa thuận có ý nghĩa lớn, có thể gây bất ổn khối liên minh xuyên đại tây dương do Mỹ lãnh đạo.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CBS, Tổng thống Mỹ cho biết, sẽ “không có điều gì xấu” xảy ra sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin.

“Tôi đến đó với mức độ kỳ vọng thấp”, ông Trump nói với phóng viên CBS tại Turnberry. “Tôi không có những kỳ vọng cao”.

Hôm thứ Sáu (13/7), một bồi thẩm đoàn liên bang ở Mỹ đã buộc tội 12 điệp viên tình báo Nga thâm nhập bất hợp pháp hệ thống máy tính Đảng Dân chủ vào năm 2016. Đây được coi là một trong những lời tố cáo cụ thể nhất liên quan tới việc Moscow can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ nhằm giúp đỡ ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Các quan chức Mỹ dường như cũng cố gắng làm giảm tầm quan trọng của cuộc họp thượng đỉnh, khiến nó trở thành một cuộc gặp gỡ song phương thông thường; đồng thời họ cũng đưa ra tín hiệu rằng, gần như chắc chắn sẽ không có các kết quả quan trọng sau ngày 16/7.

“Chúng tôi đã hỏi, và người Nga cũng đồng ý rằng, cuộc họp về cơ bản sẽ không có cấu trúc. Chúng tôi không mong đợi các kết quả cụ thể”, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói với kênh ABC.

“Đó không phải là một cuộc họp thượng đỉnh”, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman chia sẻ với người dẫn chương trình Chuck Todd của kênh NBC. “Đó là một cuộc gặp gỡ… là một nỗ lực để xem chúng tôi có thể tháo ngòi và dỡ bỏ một số kịch tích, cụ thể là một số yếu tố nguy hiểm ra khỏi mối quan hệ [Nga – Mỹ] ngay bây giờ hay không”.

Minh Đức

Nguồn: Tổ Quốc


Tin Tức Cùng Chuyên Mục