Tin Tức Hot

Bất ngờ trước cuộc chuyển quân quy mô cực lớn của lính dù Nga

Lực lượng đổ bộ đường không Nga vừa tiến hành một cuộc diễn tập hành quân đường dài quy mô lớn, trong đó huy động sự tham gia của rất nhiều máy bay vận tải hạng nặng.

Lực lượng đổ bộ đường không hay còn được gọi bằng cái tên lính dù Nga là một trong những binh chủng tinh nhuệ hàng đầu của lực lượng vũ trang nước này.

Yêu cầu tuyển chọn cũng như đào tạo đối với lính dù là rất cao so với lính bộ binh thông thường nhằm mục đích có thể giải quyết những nhiệm vụ khó khăn nhất.

Điểm độc đáo của lính dù Nga đó là khi tiến hành đổ bộ thì họ không nhỉ nhảy theo từng tốp mà còn có cả các xe thiết giáp cũng tham gia nhảy dù cùng.

Phương tiện tác chiến chủ yếu của lính dù Nga đó là xe chiến đấu bộ binh BMD-4, nó là vũ khí độc nhất vô nhị trên thế giới, tính năng vượt xa mọi sản phẩm cạnh tranh.

Chiếc BMD-4 được trang bị tháp pháo tương tự như BMP-3, trên đó gắn pháo 2A70 cỡ 100 mm và pháo tự động 2A72 cỡ 30 mm song song, tạo ra hỏa lực cực mạnh.

Xe thiết giáp BMD-4 sẽ được thả dù với đầy đủ binh lính bên trong, khi tiếp đất chỉ cần cắt dù là kíp chiến đấu có thể bước vào tác chiến được ngay.

Không quân Nga vừa tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn, trong đó các bộ phận của Trung đoàn dù Ryazan, bao gồm 2 nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn sẽ tiến hành cuộc hành quân kéo dài 1.000 km tới một địa điểm hợp nhất.

Được biết sự kiện này diễn ra tại các sân bay quân sự của vùng Ivanovo và Ulyanovsk, khi các đơn vị lính dù được yêu cầu nhanh chóng cơ động tới địa điểm tập kết trong thời gian ngắn nhất.

Lực lượng Không quân vận tải Nga đã huy động tới trên 50 máy bay hạng nặng Il-76 phục vụ cuộc hành quân đường dài này, chúng đến từ các sân bay thuộc vùng Rostov, Pskov và Orenburg.

Bên cạnh Il-76 còn có sự tham gia của máy bay vận tải cánh quạt lớn nhất thế giới An-22 Antheus và chiếc phi cơ siêu lớn An-124 Ruslan.

 

X

Việc các máy bay vận tải xếp hàng dài trên đường băng đã tạo ra một cảnh tượng chẳng khác gì màn diễu binh mang tên "Voi đi bộ" mà Không quân Mỹ vẫn thường thực hiện.

Tuy nhiên đây là một cuộc hành quân thực sự của lính dù Nga, nó khác hoàn toàn về bản chất so với những cuộc diễu binh của Mỹ, khi máy bay chỉ cất cánh lên trời bay một đoạn ngắn rồi lại đáp xuống.

Được biết cuộc hành quân này đã huy động tới 2.500 quân nhân, 500 phương tiện cơ giới, 8 loại máy bay vận tải bao gồm An-124, An-22, Il-76 và cả An-26 đi kèm một số lực lượng đảm bảo hậu cần - kỹ thuật khác.

Những chiếc máy bay vận tải hạng nặng Il-76 sẽ lần lượt chạy đà và cất cánh trên đường băng với đầy đủ binh lính và xe thiết giáp trong khoang.

Hàng dài máy bay vận tải Il-76 tạo ra một cảnh tượng có thể so sánh với những chiếc phi cơ chiến lược C-17 Globmaster III của Mỹ.

Il-76 cùng với An-124 và An-22 đang là chủ lực của Không quân vận tải Nga ngày nay cũng như Liên Xô trước kia, nó có khả năng mang tải trọng lên tới 50 tấn.

Hiện nay Nga đã cho ra đời phiên bản Il-76TD-90 được cải tiến cả về hiệu suất động cơ lẫn thiết bị điện tử hàng không, tính năng của nó theo đánh giá vượt trội phiên bản cũ.

Những chiếc Il-76 dự kiến sẽ đảm đương vai trò ngày càng quan trọng trong Không quân Nga, nhất là khi việc khai thác dòng máy bay Antonov ngày càng khó khăn.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên đó là Ukraine đã không còn cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho máy bay dòng Antonov mà Nga đang sử dụng nữa, trong khi Nga chưa đảm bảo sản xuất phụ tùng thay thế.

Chiếc An-124 Ruslan của Nga cất cánh lên bầu trời, trong tương lai Nga đang manh nha ý tưởng chế tạo một biến thể sửa đổi của nó để tránh vướng vào vấn đề bản quyền với Ukraine.

Việt Dũng

Nguồn: ANTĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục