Tin Tức Hot

Bất lợi có thể xảy ra khi dùng thuốc dự phòng hen phế quản

Tôi bị hen phế quản. Bác sĩ cho tôi dùng thuốc budesonid hít qua miệng dự phòng các đợt cấp của bệnh. Dùng thuốc này có tác dụng phụ nào phải đề phòng không?

Ngô Bá Dũng (Lâm Đồng)

Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc dự phòng hen phế quản.

Budesonid là thuốc corticosteroid dùng để chế ngự dài hạn triệu chứng và dấu hiệu của bệnh hen phế quản. Thuốc có tác dụng chống viêm, làm giảm tính mẫn cảm của phế quản. Thuốc này không có tác dụng giãn phế quản mà chỉ phòng ngừa những cơn co thắt phế quản tái phát về sau. Thuốc budesonid đường khí dung hoặc phun mù được ưu tiên dùng hơn là dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch (chỉ khi bị nặng các bác sĩ mới dùng thuốc đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch).

Khi dùng thuốc một số phản ứng phụ thường xảy ra là kích ứng nhẹ ở họng như ho, khàn tiếng, khô họng. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể thấy vị đắng ở trong miệng hoặc nhiễm nấm Candida miệng và họng, đặc biệt khi dùng đồng thời với thuốc kháng sinh hoặc thuốc uống có chứa corticoid.

Tác dụng toàn thân của thuốc phụ thuộc rất nhiều vào liều dùng và thời gian dùng thuốc của từng người: Có thể xuất hiện mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, bồn chồn, bứt rứt, đôi khi bị trầm cảm. Nếu dùng thuốc này lâu dài với liều cao người dùng còn có thể bị buồn ngủ. Ngoài thuốc này ra, anh có thể dùng thêm một số thuốc khác để chữa các bệnh kèm theo mà trong thư anh không nói rõ nên dễ xảy ra hiện tượng tương tác giữa các thuốc gây ra các phản ứng không mong muốn.

Trong quá trình dùng thuốc anh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Nếu anh gặp bất kỳ các biểu hiện nào trên, cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời, thích hợp.

BS. Phạm Thị Thục

Nguồn: SK&ĐS


Tin Tức Cùng Chuyên Mục