Tin Tức Hot

Bất chấp Mỹ cứng rắn, Ấn Độ quyết chạm tay S-400 Nga

Ấn Độ và Nga đã tiến đến giai đoạn cuối cùng trong tiến trình đàm phán về việc cung cấp các hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga cho Ấn Độ.

Ấn Độ và Nga đã tiến đến giai đoạn cuối cùng trong tiến trình đàm phán về việc cung cấp các hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga cho Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman nói ngày 13/7.

Cũng theo Sputnik, bà Nirmala Sitharaman nói thêm rằng Mỹ không phải là Liên hợp quốc khi có những nỗ lực áp đặt luật pháp của họ trên trường quốc tế.

"Chúng tôi đã nói với phái đoàn Quốc hội Mỹ [đến thăm Ấn Độ] rằng đây là luật của Hoa Kỳ chứ không phải là luật của Liên Hợp Quốc", bà Sitharaman cho biết, theo trích dẫn của The Tribune, và nói thêm rằng luật này không áp dụng cho Ấn Độ.

Vào ngày 5/6, bà Nirmala Sitharaman nói rằng New Delhi và Moscow đã tiến đến giai đoạn cuối cùng trong các cuộc đàm phán về việc cung cấp S-400.

Hệ thống S-400 của Nga đang được nhiều quốc gia tiến hành đàm phán với Nga.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ William Thornberry nói trong một cuộc phỏng vấn với NDTV rằng, quyết định của Ấn Độ trong việc mua hệ thống tên lửa của Nga có thể khiến New Delhi trả giá bằng khả năng tiếp cận vào các thiết bị quân sự hiện đại của Mỹ, bao gồm cả máy bay không người lái Predator – chuyên thực hiện các nhiệm vụ giám sát và trinh sát và có khả năng được sử dụng trong các hoạt động chống khủng bố ở Pakistan.

Vào ngày 6/4, Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga theo “Đạo luật ngăn chặn những đối thủ của Mỹ bằng biện pháp trừng phạt” (CAATSA) – nhằm vào những nỗ lực của Nga được cho là gây bất ổn toàn cầu.

Các biện pháp trừng phạt này nhắm vào các quan chức cao cấp của chính phủ và các nhà lập pháp, cũng như các công ty nhà nước và tư nhân Nga, kể cả nhà xuất khẩu thiết bị quân sự Rosoboronexport. Bất kỳ bên thứ ba nào thực hiện các giao dịch lớn với các công ty bị trừng phạt này đều phải chịu các biện pháp trừng phạt theo CAATSA.

An Bình

Nguồn: Tổ Quốc


Tin Tức Cùng Chuyên Mục