Tin Tức Hot

Bảo đảm an toàn giao thông dịp Quốc khánh 2-9: Tuyên truyền kỹ, xử lý nghiêm

Để phòng ngừa tình trạng mất an toàn giao thông (ATGT), góp phần làm giảm vi phạm và tai nạn giao thông (TNGT), tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, suốt nhiều tháng qua, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Triển khai đợt cao điểm, tăng cường kiểm tra

Càng gần dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, các bến xe tại những thành phố lớn càng nhộn nhịp. Chiều 30-8, chúng tôi có mặt tại Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) và thấy lưu lượng xe trong bến đã tăng đột biến. Hầu hết các tuyến xe đều tăng đầu phương tiện và tăng chuyến nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong những ngày nghỉ lễ. Khi mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng, nếu các lực lượng chức năng thiếu những biện pháp phù hợp sẽ rất dễ dẫn đến mất ATGT.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để bảo đảm trật tự ATGT trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học 2018-2019, ngày 22-8, Bộ Công an có kế hoạch yêu cầu công an các địa phương, đơn vị mở tháng cao điểm bảo đảm trật tự ATGT. Ngay sau đó, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đã mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT trong dịp lễ Quốc khánh 2-9 và khai giảng năm học mới 2018-2019 (từ ngày 22-8 đến hết ngày 21-9), trong đó tập trung bảo đảm nhu cầu đi lại, vui chơi, vận tải hành khách, hàng hóa của nhân dân được thông suốt, an toàn; hạn chế tối đa việc để xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng... Theo kế hoạch này, lực lượng CSGT phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung vào các quy định của pháp luật về ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, như: Không lái xe vượt quá tốc độ, không lái xe sau khi uống rượu bia, không sử dụng điện thoại khi lái xe, dừng xe quan sát an toàn khi vượt qua đường sắt và khi đi từ đường phụ ra đường chính, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện...

Ảnh minh họa: vov.vn.

Trao đổi với lái xe Phạm Hữu Hùng, thuộc nhà xe Ngọc Đán, chuyên chạy tuyến Mỹ Đình-Thanh Thủy (Phú Thọ), chúng tôi được biết: "Lái xe của nhà xe đều được quán triệt, nhắc nhở các nguyên tắc về bảo đảm lái xe an toàn, như kiểm tra phương tiện trước khi xuất bến, không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện, chấp hành quy định về bảo đảm tốc độ...". Cũng theo anh Hùng, hầu hết các vụ tai nạn nguyên nhân chủ yếu do sự chủ quan của người điều khiển phương tiện. Nếu các lái xe thiếu tự giác, không chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, chạy nhanh, lấn làn, giành khách... thì rất dễ dẫn tới mất ATGT.

Phát huy vai trò của lực lượng chức năng

Sáng 31-8, có mặt tại điểm nút giao thông chốt nam cầu Chương Dương, chúng tôi ghi nhận cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT số 1 đang duy trì lực lượng chốt trực, tổ chức điều tiết, phân luồng, nhằm bảo đảm ATGT. Theo Thượng úy Nguyễn Quang Vinh (Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội): Trong sáng 31-8, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua khu vực đơn vị đảm nhiệm bình thường. Tuy nhiên, chiều 31-8, mật độ phương tiện giao thông tăng cao nên đơn vị đã tăng cường lực lượng, phương tiện để phân luồng, điều tiết, tránh ùn tắc và bảo đảm ATGT.

Theo Thiếu tướng Trần Quốc Trung, Phó cục trưởng Cục CSGT, để thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm ATGT, trật tự xã hội, lực lượng CSGT, thanh tra giao thông sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, chấn chỉnh cũng như yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, nhất là bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện trong hoạt động vận tải trước dịp nghỉ lễ. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức cho người dân. Bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, thực hiện phương án phối hợp liên ngành tổ chức, điều tiết giao thông, kịp thời giải quyết các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, nhất là các đầu mối giao thông trọng điểm, các tuyến đường ra vào thành phố, nhất là TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường biện pháp tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT, ùn tắc giao thông, như: Chạy quá tốc độ, vi phạm quy định về nồng độ cồn, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định... Kiên quyết không cho các phương tiện chở khách xuất bến nếu không bảo đảm an toàn vận tải hành khách; phát hiện, xử lý những phương tiện dừng đón, trả khách không đúng nơi quy định... Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn chạy tàu của nhân viên đường sắt. Tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông tại các đường ngang dân sinh, đường ngang không có cảnh giới; bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực ga.

CSGT đường thủy tập trung tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi chở quá tải, quá số người quy định, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật, không đăng ký, không đăng kiểm, không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm. Tiếp tục duy trì phối hợp với cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn vi phạm pháp luật hình sự, các đối tượng manh động, chống đối, đua xe trái phép; phát hiện, xử lý triệt để các đối tượng tham gia giao thông mang theo hung khí, vũ khí, gây rối trật tự công cộng và các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông. Thiết lập hệ thống công nghệ thông tin, công bố rộng rãi số điện thoại đường dây nóng của CSGT để sẵn sàng tiếp nhận phản ảnh của người dân, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm về trật tự ATGT, khắc phục các sự cố và TNGT.

HÀ KHÁNH


Tin Tức Cùng Chuyên Mục