Tin Tức Hot

'Bão bom' gây ảnh hưởng nhiều khu vực ở Mỹ

Cơn bão cuối mùa được các nhà khí tượng gọi là 'bão bom' đã gây ra bão tuyết, lũ lụt và lốc xoáy sau khi tràn vào các bang ở khu vực miền núi và đồng bằng của Mỹ trong tuần này và dự báo sẽ tiếp tục di chuyển về phía Đông vào vùng Trung Tây và Ngũ Đại Hồ vào sáng 15/3 (giờ địa phương).

Tuyết phủ trắng xóa tại Washington D.C, Mỹ, ngày 20/2/2019. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Thống đốc bang Iowa Kim Reynolds đã phải ra tuyên bố thảm họa sau khi có báo cáo về tình trạng lũ lụt. Tuyên bố này vẫn được duy trì suốt đêm 14/3 tại bang Iowa. Trong khi đó, Thống đốc bang Nebraska Pete Ricketts cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo truyền thông Mỹ, nhiều cây cầu và tuyến đường không thể đi qua được vì mưa to, những con sông và đập nước bị vỡ khiến hàng nghìn người dân ở bang Nebraska phải sơ tán. Tại bang Kentucky, Indiana và Michigan đã ghi nhận 13 cơn lốc xoáy trong ngày 14/3, nhưng hiện chưa có báo cáo về thiệt hại.

"Bão bom" là một cơn bão mùa Đông hình thành khi áp suất khí quyển giảm 24 millibar (đơn vị áp suất khí quyển) trong vòng 24 giờ. Vào lúc đỉnh điểm của cơn bão, tuyết rơi dày hơn 60 cm tại khu vực miền núi Colorado, khiến hơn 1.300 chuyến bay ở sân bay Denver bị hủy bỏ và hơn 1.000 lái xe ô tô bị kẹt trên đường, cảnh sát phải dùng xe buýt trường học để đưa họ đến nơi an toàn.

Dù không có cảnh báo bão tuyết trong ngày 15/3, nhưng các chuyên gia khuyến cáo vẫn có khả năng cao xảy ra bão, sấm sét và mưa to tại bang Louisiana, Mississippi và hướng về khu vực Ngũ Đại Hồ. Trong khi đó, cảnh báo lũ lụt vẫn được duy trì tại các bang Nebraska, Iowa và Michigan.

Trần Quyên (TTXVN)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục