Tin Tức Hot

Bắn được khi chỉ có điện, Chain gun có mạnh như lời đồn?

Có tốc độ bắn cực cao và độ giật cực thập, Chain gun có thể được xem là hình mẫu của vũ khí thế kỷ 21, dù vậy nó vẫn có lịch sử phát triển hơn 70 năm mới có được sức mạnh như ngày hôm nay.

Chain gun đã ra đời từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Về cơ bản đây là một loại vũ khí tự động, có tốc độ bắn cao, cỡ nòng trung bình nhưng không sử dụng cơ cấu trích khí khóa nòng để lên đạn. Nguồn ảnh: Doc.

Trong ảnh là súng trường Treeby một trong những khẩu Chain gun đầu tiên trên thế giới. Nguồn ảnh: firearmsforum.com.

Cơ cấu lên đạn của Chain gun không dùng trích khí khóa nòng nên tạo ra rất ít độ giật hoặc gần như không có độ giật. Để lên đạn, các khẩu súng hay pháo Chain gun sẽ sử dụng nguồn năng lượng gắn ngoài như điện cung cấp từ phương tiện chiến đấu hay từ ác-quy, bộ lưu điện. Nguồn ảnh: USnavy.

Được mua bản quyền bởi Northrop Grumman Innovation System (Mỹ), những khẩu Chain gun đầu tiên là những khẩu pháo cao xạ bắn máy bay được lắp trên tàu chiến Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Tube.

Tới nay, các loại vũ khí Chain gun sử dụng năng lượng ngoài để lên đạn này vẫn được sử dụng rất phổ biến trong quân đội Mỹ và trên khắp thế giới với cơ cấu cực kỳ tiên tiến của nó. Nguồn ảnh: Taticallife.

Ưu điểm của các loại súng Chain Gun đó là tốc độ bắn cực kỳ nhanh, như khẩu minigun có thể đạt tốc độ lên tới 3000 viên mỗi phút tương đương với khoảng 50 viên mỗi giây. Độ giật cực kỳ ít hoặc không có độ giật cũng là một ưu điểm đặc biệt của Chain Gun. Nguồn ảnh: Tacticallife.

 

X

Do không sử dụng cơ cấu trích khí khóa nòng, chỉ cần một vài cơ cấu giảm giật cho đầu nòng súng là có thể triệt tiêu hoàn toàn lực giật của mỗi phát bắn, cho phép súng bắn với tốc độ cực cao mà vẫn đạt độ chính xác cao do không giật. Nguồn ảnh: Elogo.

Tuy vậy, nhược điểm lớn nhất của các loại súng này đó là nó quá cồng kềnh. Kể cả các phiên bản minigun cầm tay cũng rất cồng kềnh với viên pin của nó nặng hàng chục kilogram gắn trong ba-lô trên lưng người sử dụng. Nguồn ảnh: Testhelicopter.

Loại vũ khí này chỉ thích hợp gắn trên các phương tiện cơ giới với hệ thống cung cấp điện ổn định. Trong trường hợp mất năng lượng, hầu hết các dòng súng Chain gun đều vô dụng ngay lập tức bởi chúng hoạt động nhờ vào nguồn năng lượng đó. Nguồn ảnh: Discovery.

Những phiên bản đầu tiên của súng Chain Gun, dù không sử dụng điện nhưng kiểu lên đạn bằng "đường ray" này cũng được tính là Chain gun vì chúng không dùng trích khí khóa nòng để nạp đạn. Nguồn ảnh: Gify.

Nhiều kiểu súng Chain gun hoàn toàn không có độ giật dù nó có thể bắn được với tốc độ "quỷ khóc thần sầu" lên tới hàng trăm viên đạn mỗi giây. Nguồn ảnh: Scubadave.

Mời độc giả xem Video: Khẩu minigun huyền thoại của Mỹ với cơ cấu bắn yêu cầu tới... 2 cục ác-quy để cung cấp điện. Nguồn: @FPSRussia.

Tuấn Anh

Nguồn: Kiến Thức


Tin Tức Cùng Chuyên Mục