Tin Tức Hot

Bác sĩ muốn được cấp chứng chỉ hành nghề phải thi sát hạch

Bộ Y tế đang hoàn thiện dự thảo 'Đề án thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia' để trình Thủ tướng trong năm 2018. Theo dự thảo này, Hội đồng Y khoa Quốc gia (HĐYKQG) sẽ có chức năng chính là tổ chức kỳ thi sát hạch năng lực chuyên môn của người hành nghề trong lĩnh vực y tế.

Ảnh minh họa

Theo Bộ Y tế, chức năng chính của hội đồng này là tổ chức kỳ thi quốc gia sát hạch năng lực chuyên môn của người hành nghề. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc khi xem xét cấp chứng chỉ hành nghề trong thời gian tới, dự kiến bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2020. Nội dung này cũng đang được Bộ Y tế đưa vào dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi và sẽ trình Quốc hội vào năm 2019.

Thành phần hồ sơ được quy định theo Thông tư 41/2011/TT-BYT, với thời hạn giải quyết là 60 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, 180 ngày đối với trường hợp cần xác minh người được đào tạo ở nước ngoài hoặc có chứng chỉ hành nghề do nước ngoài cấp.

Tuy nhiên, việc xem xét hồ sơ của người hành nghề y như hiện nay chủ yếu đánh giá được về mặt thủ tục hành chính, chứ không thẩm định được năng lực chuyên môn của người hành nghề. Vì vậy, một kỳ thi chuyên môn để sát hạch bác sĩ rồi mới cấp chứng chỉ hành nghề là cần thiết.

Bộ Y tế dự kiến thực hiện tổ chức thi chuyên môn rồi mới cấp chứng chỉ hành nghề vào năm 2020.

Yến Anh

Nguồn: MT&CS


Tin Tức Cùng Chuyên Mục