Tin Tức Hot

Bác sĩ Australia giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan, từ kỳ nghỉ hè trở thành dấu ấn người hùng

Bác sĩ Australia Richard Harris với hơn 30 năm kinh nghiệm lặn là người vào hang kiểm tra y tế và quyết định phương án giải cứu các thiếu niên mắc kẹt tại Thái Lan. Ông là một trong số những người hùng góp phần tạo nên cuộc giải cứu thành công.

Nhiều người Australia cho rằng Harris, bác sĩ quyết định phương án giải cứu đội bóng Lợn Hoang, xứng đáng là người hùng của đất nước. Được biết vị bác sĩ này chính là người đã bỏ dở kỳ nghỉ hè để ghi dấu ấn người hùng trong vụ giải cứu thành công.

Sau khi truyền thông đưa tin về bác sĩ Richard Harris, chuyên gia y tế kiêm thợ lặn góp công lớn trong chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang suốt 18 ngày, nhiều người Australia cho rằng không ai xứng đáng với giải "người hùng của năm" hơn ông.

"Người đàn ông này xứng đáng trở thành người Australia của năm. Ông ấy đại diện cho tinh thần thực sự của quốc gia", đó là những ý kiến của người dân nước này viết trên các trang mạng xã hội.

"Ông ấy khiến tôi tự hào vì là người Australia đến mức không từ nào diễn tả được", một tài khoản Twitter khác viết. "Trong một thế giới mà đôi khi chúng ta tôn vinh người khác vì những lý do vô nghĩa nhất, chắc chắn đây là lúc để công nhận một anh hùng đời thực như Richard Harris".

Ban đầu, Harris định đi nghỉ nhưng cuối cùng lại nhận lời hỗ trợ giới chức Thái Lan sau khi được nhóm thợ lặn Anh đề xuất đích danh.

Ông được đánh giá là người giỏi nhất trong lĩnh vực này với các kỹ năng y tế cùng kinh nghiệm lặn 30 năm.

Trong khi cả thế giới chúc mừng toàn bộ đội bóng nhí Lợn Hoang được giải cứu thành công thì ông Harris và 3 thợ lặn của SEAL vẫn đang lần đường ra ngoài. Họ lộ diện vài giờ sau đó và Harris là người cuối cùng ra khỏi hang.

Được biết, ông Harris chính là người đã lặn vào trong hang để chăm sóc sức khỏe cho các thiếu niên mắc kẹt trong nhiều ngày, đồng thời thuyết phục chính quyền Thái Lan thay đổi kế hoạch giải cứu.

 

X

Thay vì đưa những cậu bé khỏe hơn ra trước, ông đề nghị ưu tiên những người yếu hơn bởi lo ngại rằng các em có thể không trụ được nếu phải ở lại trong hang thêm 1-2 ngày.

Trước đó, ông vào hang Tham Luang làm nhiệm vụ đánh giá sức khỏe cho 12 thiếu niên và huấn luyện viên mắc kẹt.

Harris đảm bảo về mặt y tế cho mỗi đợt giải cứu các nạn nhân và quyết định ai là người di chuyển trước, ai ở lại.

Ông Harris làm việc cho MedStar, đơn vị cung cấp dịch vụ bay trực thăng cấp cứu y tế thuộc chính phủ, và có kinh nghiệm lặn hang động hơn 30 năm.

Năm 2011, ông là một trong những thành viên của nhóm tìm kiếm thi thể thợ lặn Agnes Milowka trong hang động ngập nước ở Millicent, phía nam Australia.

Ngoài lãnh thổ quê hương, ông từng khám phá nhiều hang động tại các nước khác như Trung Quốc, New Zealand. Harris rất quan tâm tới vấn đề an toàn khi lặn, đam mê điều tra các sự cố liên quan tới hang động và kỹ thuật lặn.

"Harris đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển khả năng giải cứu hang động tại Australia. Sự chuyên nghiệp của ông ấy trong các lĩnh vực gây mê, lặn và y tế đã kết hợp hài hòa với niềm đam mê thế giới tự nhiên và điều trị khi thám hiểm", trang web về lặn chuyên nghiệp OzTek kết luận.

Việt Hùng

Nguồn: ANTĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục