Tin Tức Hot

Bắc Ninh: 'Lộ' nhiều vi phạm tại dự án hơn 4 nghìn tỷ đồng

Sau 9 năm được phê duyệt, Dự án (D.A) Khu đô thị mới Phúc Ninh vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và chủ đầu tư (CĐT) mới chỉ triển khai được 30% khối lượng công việc của D.A…

Phối cảnh D.A Khu đô thị mới Phúc Ninh. Ảnh: Internet

Thanh tra D.A đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị mới Phúc Ninh, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế.

Đây là D.A khu đô thị cao cấp có quy mô lớn với tổng diện tích thực hiện D.A là hơn 146 ha và tổng mức đầu tư ước tính lên tới hơn 4.254 tỷ đồng.

D.A nằm ở trung tâm TP Bắc Ninh trên địa bàn 3 phường Đại Phúc, Vũ Ninh, Thị Cầu, được quy hoạch và thiết kế theo phong cách hiện đại, khoa học của khu đô thị cao cấp.

Theo kết luận thanh tra (KLTT), D.A được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết vào tháng 4/2003 với quy mô 120 ha. Tháng 9/2003, UBND tỉnh giao cho Công ty Cổ phần phát triển đô thị Kinh Bắc (nay là Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP) làm CĐT.

Tháng 4/2009, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định số 523 nâng diện tích quy hoạch dự án lên 138,92 ha. Đến tháng 11/2009, Sở Xây dựng Bắc Ninh lại ra văn bản phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị mới Phúc Ninh với diện tích 136,47 ha.

Cùng với việc phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch, từ năm 2003 - 2012, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành hàng loạt văn bản thu hồi, bàn giao đất cho Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP thực hiện D.A, đồng thời tiến hành bồi thường, GPMB.

Chậm thực hiện KLTT

Trước đó, vào năm 2013 D.A này đã được Tổng cục Quản lý đất đai tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai trong việc thực hiện D.A.

Vào năm 2008 UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã tiến hành thanh tra các D.A xây nhà ở trên địa bàn tỉnh. Năm 2013, UBND tỉnh tiếp tục thanh tra về đất đai tại phường Đại Phúc.

Các kiến nghị, xử lý nêu trong KLTT của các cơ quan có thẩm quyền đã được Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP thực hiện. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều năm trôi qua nhưng vẫn chưa thực hiện dứt điểm.

 

X

Đoàn thanh tra khẳng định, công tác bồi thường hỗ trợ GPMB của D.A quá chậm và kéo dài. Đến thời điểm thanh tra, dự án đã GPMB được khoảng 79 ha và được cơ quan có thẩm quyền bàn giao, cắm mốc trên thực địa được khoảng 68 ha. Diện tích còn lại tuy đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng đến nay chưa tổ chức bồi thường, hỗ trợ GPMB xong.

KLTT cũng cho biết, đến nay, CĐT mới triển khai thi công xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật được khoảng 30% khối lượng công việc của dự án. So với tiến độ đầu tư phê duyệt, tiến độ thực hiện dự án đã chậm 9 năm.

Nguyên nhân của sự chậm trễ này được đoàn thanh tra chỉ ra là một phần do công tác quản lý Nhà nước của các sở, ngành trong việc kiểm tra, đôn đốc Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP thực hiện D.A chưa thường xuyên, chưa kiên quyết.

Bên cạnh đó, UBND TP Bắc Ninh và các đơn vị có liên quan chưa có các biện pháp quyết liệt, kịp thời trong công tác chỉ đạo, giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ GPMB tại D.A; công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền bồi thường hỗ trợ D.A đạt hiệu quả thấp.

Ngoài ra, chính CĐT cũng chưa tích cực trong việc triển khai D.A; một số hạng mục của D.A thực hiện cầm chừng; sự phối hợp của CĐT với chính quyền địa phương và các sở, ngành có liên quan trong quá trình triển khai bồi thường, hỗ trợ của D.A còn nhiều hạn chế; chưa chủ động, tích cực thực hiện dứt điểm các cam kết hỗ trợ riêng của Tổng Công ty đối với người dân có đất bị thu hồi.

Các hạng mục đang thi công của D.A chưa được CĐT hoàn thành, nhiều hạng mục chưa được triển khai; tại thời điểm thanh tra một số hạng mục công trình đang tiến hành thi công khi chưa được cấp có thẩm quyền điều chỉnh D.A đầu tư do hết thời hạn hoạt động của D.A…

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kiến nghị, UBND tỉnh giao Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan và UBND TP Bắc Ninh kiểm tra, đề xuất hướng xử lý về đất đã thu hồi và bàn giao cho Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP để thực hiện D.A, nhưng đến nay chưa thực hiện GPMB. Đồng thời tính lại tiền sử dụng đất, phần diện tích đã bàn giao cho Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP.

Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các cơ quan chuyên môn và UBND TP Bắc Ninh hướng dẫn CĐT lập hồ sơ điều chỉnh cho thống nhất giữa diện tích đất theo quy hoạch xây dựng chi tiết đã được phê duyệt và diện tích đất đã thu hồi bàn giao cho CĐT thực hiện D.A.

Bên cạnh đó, yêu cầu UBND TP Bắc Ninh kiểm tra, rút kinh nghiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến việc chậm thực hiện các phương án bồi thường, hỗ trợ tại D.A; kiện toàn hội đồng bồi thường GPMB và có giải pháp quyết liệt trong triển khai đền bù GPMB diện tích còn lại...

CĐT phối hợp với UBND TP Bắc Ninh và các sở, ngành có liên quan tổ chức bồi thường, hỗ trợ dứt điểm diện tích còn lại để thực hiện D.A theo quy định…

Hải Hà


Tin Tức Cùng Chuyên Mục