Tin Tức Hot

Ba Lan bắt giữ giám đốc Huawei vì nghi án gián điệp

Ngày 11/1, Cơ quan An ninh Ba Lan (PISA) tiến hành bắt một nhân viên của tập đoàn Huawei và một chuyên gia về an ninh mạng của nước này với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Theo AP, Phó giám đốc Cục Hoạt động Đặc biệt Ba Lan Maciej Wasik thông tin về việc bắt giữ 2 cá nhân tham gia các hoạt động gián điệp chống lại nước này nhưng không công bố danh tính của họ.

Nhà chức trách Ba Lan đã theo dõi và lên kế hoạch cẩn thận trong một thời gian dài trước khi bắt giữ hai nghi phạm. Lực lượng an ninh cũng lục soát văn phòng của Huawei và văn phòng của công ty viễn thông Orange Polska, nơi công dân Ba Lan nói trên được cho là đang làm việc.

Trả lời Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này "vô cùng quan ngại" trước thông tin này và kêu gọi "quốc gia liên quan" đảm bảo quyền hợp pháp của cá nhân bị dính líu và xử lý vụ việc "công bằng" theo đúng luật pháp.

Huawei tuyên bố tập đoàn này đã nắm được thông tin trên và đang tìm hiểu về vụ việc. Tạm thời hãng chưa đưa ra bình luận cụ thể song cam kết sẽ tuân thủ mọi luật pháp và quy định của nước sở tại, cũng như yêu cầu toàn bộ nhân viên tuân thủ luật pháp và quy định của nước mà họ làm việc.

Phía Orange Polska xác nhận các lực lượng an ninh ngày 8/1 đã tới thu giữ nhiều vật phẩm liên quan tới một nhân viên của hãng này. Phía Công ty cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với chính quyền.

Đầu tháng 12/2018, Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu đã bị cảnh sát Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver theo yêu cầu của Mỹ, với nhiều cáo buộc, trong đó có gian lận nhằm né tránh các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran. Vụ việc đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Canada.

Bá Di (Tổng hợp)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục