Tin Tức Hot

Anh thửa riêng tên lửa đối không cho F-35B

Hải quân Anh vừa thử thành công ASRAAM do hãng MBDA phát triển - loại tên lửa được đánh giá có nhiều thế mạnh hơn sản phẩm cùng loại của Mỹ.

Theo tiết lộ của Tập đoàn tên lửa MBDA Missile Systems, tiêm kích tàng hình F-35 vừa hoàn tất cuộc bắn thử tên lửa nước ngoài đầu tiên ASRAAM , khẳng định khả năng tích hợp vũ khí châu Âu lên máy bay tối tân của Mỹ. Cuộc thử nghiệm được thực hiện tại căn cứ hải quân Patuxent và căn cứ không quân Edwards, cuộc thử nghiệm đã cho kết quả thành công.

"Cuộc thử nghiệm này đánh dấu lần đầu tiên một tên lửa do Anh thiết kế được bắn từ tiêm kích F-35, cũng là lần đầu tên lửa không phải của Mỹ được phóng từ loại máy bay này", đại diện của MBDA tuyên bố.

ASRAAM sẽ là vũ khí tầm ngắn chủ lực của phiên bản F-35 dành cho không quân Anh. ASRAAM được Mỹ định danh là AIM-132, có tầm bắn lớn hơn bất kỳ loại tên lửa tầm ngắn nào đang được biên chế trên thế giới.

Cụ thể, ASRAAM được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu trong tầm bắn từ 3.000 đến 50.000m. Tên lửa này được dẫn đường bằng cảm biến hồng ngoại, không chỉ lần theo nguồn nhiệt phát ra từ mục tiêu mà còn có khả năng phân biệt đối tượng với các loại mồi bẫy.

Nó mang theo đầu đạn phân mảnh nặng 10 kg, lắp ngòi nổ laser hoặc tiếp xúc. Tại Mỹ, ASRAAM còn được biết đến với tên gọi AIM-132. Tên lửa này đang cạnh tranh với AIM-9X để trở thành vũ khí đối không tầm ngắn của F-35.

So với AIM-9X, ASRAAM được đánh giá là cơ động tốt hơn và có tầm bắn xa hơn 15km. Đặc biệt, mọi loại máy bay đang trang bị AIM-9X đều sử dụng được ASRAAM mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

MBDA hiện đã sản xuất ASRAAM cho các máy bay chiến đấu thế hệ 4 của không quân Anh và Australia. Loại tên lửa này cũng gần như chắc suất trở thành trang bị trên máy bay F-35 của Không - Hải quân Anh. (Đan Nguyên)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục