Tin Tức Hot

Á khoa môn lịch sử Đặng Thị Kim Ngân: Học lịch sử để tự hào hơn về dân tộc

'Môn lịch sử có vai trò rất quan trọng, nó giúp ta ý thức được sứ mệnh của bản thân trong việc giữ gìn từng tấc đất của cha ông…', đó là chia sẻ của nữ Á khoa môn lịch sử Đặng Thị Kim Ngân (lớp 12/1, Trường THPT Phan Thành Tài, huyện Hòa Vang).

Đặng Thị Kim Ngân (ảnh do nhân vật cung cấp)

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Đặng Thị Kim Ngân đạt 26,25 điểm (3 môn Văn- Sử- Địa), trong đó điểm Lịch sử đạt 9 điểm (Á khoa, sau cựu học sinh Trường Nguyễn Hiền). Ngân cho biết, em bắt đầu thấy thích môn Lịch sử từ lúc học lớp 7. Tuy nhiên, lúc ấy em chỉ tiếp thu kiến thức trong sách và từ lời cô giáo kể. Đến khi học THPT, Ngân bắt đầu tìm hiểu sâu hơn môn Lịch sử. Càng tìm hiểu, em càng thấy rất thích thú. "Để học tốt môn lịch sử phải có sự đam mê, những bài thầy giảng phải lắng nghe kỹ. Đồng thời phải đọc sách giáo khoa thật nhiều", Ngân chia sẻ.

Ngoài những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, Ngân tìm hiểu sâu hơn về môn Lịch sử thông qua việc mua các tập sách liên quan đến lịch sử dân tộc, lên mạng tìm hiểu. Đặc biệt là lập nhóm để học, bởi học nhóm rất hiệu quả, nhanh thuộc, nhanh hiểu và hiểu nhiều hơn. Theo Ngân, thông qua môn Lịch sử, em đã hiểu hơn về dân tộc, về những người anh hùng. Em rất thích các chiến lược chiến tranh của dân tộc ta, nhất là trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.

Với cách học khoa học, ham tìm hiểu, vận dụng tốt, chưa bao giờ Ngân để môn Lịch sử mình dưới 9 điểm. Trong năm học 2017-2018, em đạt giải nhất môn Lịch sử thi học sinh giỏi cấp thành phố. Và vinh dự lớn nhất của Ngân chính là Á khoa môn Lịch sử trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia 2018, với điểm 9. "Mơ ước của em là trở thành một giáo viên Lịch sử để "truyền lửa" cho học sinh yêu hơn, hiểu hơn về lịch sử dân tộc chúng ta. Do đó, hiện em đang nghiên cứu để đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng vào một trường phù hợp…".

Trước xu thế học sinh, sinh viên chạy theo các ngành "hót" mà xem nhẹ môn Lịch sử, Ngân cho rằng, khi đất nước đang trong xu thế toàn cầu hóa, ta phải mở cửa để phát triển hơn. Do đó, môn Lịch sử có vai trò rất quan trọng, giúp ta ý thức được sứ mệnh của bản thân trong việc giữ gìn từng tấc đất của cha ông, đồng thời yêu nước nhưng không làm những việc sai trái, vi phạm pháp luật, có được một trái tim nóng và một cái đầu lạnh đối với các vấn đề nhạy cảm của đất nước.

Kết thúc cuộc trò chuyện, Ngân khuyên các em sau mình rằng: "Môn Lịch sử rất hay và rất có ích với mỗi người, đừng vì chạy theo những xu thế tương lai mà bỏ bê, quay lưng với quá khứ vì quá khứ làm nên hiện tại và tương lai. Đã từng có câu nói rất hay về điều này "Nếu bạn bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ bắn vào bạn bằng đại bác".

PHAN THÀNH TÀI

Nguồn: CAĐN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục