Tin Tức Hot

33 tỉnh, thành phố đang triển khai xây dựng thành phố thông minh

Tại Diễn đàn Cấp cao về công nghiệp 4.0, một trong những nội dung chính của sự kiện là triển lãm quốc tế giới thiệu những công nghệ mới và thuyết trình chuyên đề về 'Thành phố thông minh'.

Để xây dựng đô thị thông minh, các tỉnh, thành phố đã đề ra lộ trình cụ thể. Ảnh minh họa.

Thành phố thông minh là xu hướng đang được áp dụng tại nhiều quốc gia, đó là tập trung xây dựng giao thông thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh và du lịch thông minh.

Hiện 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam đang triển khai xây dựng thành phố thông minh.

Tại gian hàng triển lãm của Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam, ứng dụng du lịch thông minh cài đặt trên điện thoại được nhiều khách tham quan thích thú trải nghiệm. Các thành phố: Hà Nội, Đà Lạt, Vũng Tàu, Phú Quốc đã triển khai ứng dụng này trong thực tế.

Ngoài ứng dụng du lịch thông minh, robot thế hệ mới ứng dụng trong giao thông thông minh, y tế thông minh như robot ABB đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam được giới thiệu tại triển lãm này.

Hiện số lượng robot ABB ứng dụng tại Việt Nam đã tăng gấp 10 lần so với 5 năm trước, đưa Việt Nam trở thành thị trường ứng dụng robot tốc độ nhanh nhất ASEAN.

 

X

Với một thành phố thông minh, việc kết nối dữ liệu, thông tin của các cá nhân cũng như áp dụng trí tuệ nhân tạo là rất quan trọng để vận hành thành phố hiệu quả. Vì vậy, công nghệ Blockchain được coi là bảo mật thông tin tối ưu nhất từ trước đến nay đang bắt đầu được ứng dụng ở nước ta.

Để xây dựng mô hình thành phố thông minh, cơ sở hạ tầng mạng Internet dung lượng lớn, đảm bảo việc truy cập thông suốt cũng là điều mà nhiều đô thị đang quan tâm đầu tư.

Thực tiễn phát triển của các nước cho thấy, dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 trên thế giới đã hình thành rất nhiều các đô thị thông minh. Các đô thị ở Việt Nam cũng phải tiến theo xu hướng trên nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Với đặc điểm riêng có về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu, văn hóa mỗi đô thị tại Việt Nam cần kếp hợp hài hòa những xu hướng phát triển của nền khoa học công nghệ trên thế giới và các đặc thù của mình mới có thể xây dựng được một đô thị thông minh đúng nghĩa.

Minh Châu

Nguồn: Công Luận


Tin Tức Cùng Chuyên Mục