Tin Tức Hot

3 vụ ngừng việc tập thể trong 6 tháng đầu năm

Nhằm góp phần hạn chế ngừng việc tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, trong thời gian tới, LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH tại các doanh nghiệp...

LĐLĐ Thành phố cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn Thành phố xảy ra 03 vụ ngừng việc tập thể với sự tham gia của hơn 1.000 CNLĐ. Ba doanh nghiệp để xảy ra ngừng việc tập thể gồm: Công ty TNHH Young Fast và Công ty TNHH Hicel Vina (KCN Thạch Thất - Quốc Oai); Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam (X.Thanh Lâm, H.Mê Linh).

Cán bộ CĐ các KCN&CX Hà Nội thường xuyên bám cơ sở,, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ như một giải pháp hữu hiệu để xây dựng quan hệ lao động hài hòa. Ảnh minh họa,

Nguyên nhân chủ yếu của các cuộc ngừng việc tập thể là do người sử dụng lao động vi phạm các quy định của pháp luật về thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng cho người lao động theo Nghị định số 141/2017/NĐ-CP, thực hiện chế độ độc hại, cách phân loại công việc chưa phù hợp và trái với quy định của pháp luật; chất lượng bữa ăn ca của CNLĐ không đảm bảo; tiền lương, thưởng Tết chưa thỏa đáng nên gây bức xúc cho người lao động. LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo Công đoàn các KCN&CX phối hợp với chính quyền và LĐLĐ các địa phương kịp thời giải quyết, đảm bảo quyền, lợi ích cho người lao động.

Từ nay đến cuối năm và trong thời gian tiếp theo, LĐLĐ Thành phố sẽ tiếptriển khai các giải pháp nhằm hạn chế ngừng việc tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Trong đó, LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH tại các doanh nghiệp, nhằm phát hiện sớm, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý vi phạm, kịp thời giải quyết mọi vướng mắc.

Phạm Diệp

Nguồn: LĐTĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục