Tin Tức Hot

10 điều làm tăng gấp đôi chỉ số IQ của con, bố mẹ đừng bỏ qua

Chỉ số IQ có chịu tác động từ yếu tố di truyền, nhưng các nghiên cứu khoa học cũng bắt đầu cho thấy một số phương pháp tiếp cận nhất định có thể đẩy làm tăng chỉ số IQ ở trẻ nhỏ.

1. Âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học nhạc, nghe nhạc có thể làm cho trẻ thông minh hơn. Trong bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa, những sinh viên học nhạc hoạt động tốt hơn những người khác và điểm số trung bình cao hơn. Một thí nghiệm thậm chí đã chỉ ra rằng các bài học piano có thể cải thiện đáng kể chỉ số IQ.

2. Chơi trò chơi tư duy

Chơi cờ, giải ô chữ, câu đố… đều có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và rèn luyện để thực hiện các bài tập về tinh thần. Các trò chơi thông dụng như Sudoku có thể giúp ta cảm thấy vui trong khi vẫn thúc đẩy tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề và thực hiện quyết định phức tạp. Hãy luôn chuẩn bị trong nhà những bài tập cho trí não như thế và thử thách con hoặc nhờ giúp bạn giải quyết.

3. Bữa sáng ngon

Sự phát triển não bộ của trẻ em đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng như glucose, sắt, vitamin A, B, kẽm và axit folic (vitamin B). Trẻ em được bố mẹ cho ăn sáng đầy đủ sẽ có trí nhớ tốt và tập trung cao.

4. Hạn chế thời gian xem tivi

Xem tivi trong một thời gian dài chắc chắn có hại cho trẻ em. Xem tivi giới hạn sự đổi mới, tò mò, tư duy logic và sự chú ý của trẻ em, đồng thời cũng không có lợi cho sức khỏe thể chất bởi vì xem tivi sẽ giảm thời gian hoạt động của trẻ.

5. Chơi trò chơi điện tử!

Trò chơi điện tử có nhiều tiếng xấu: bạo lực, cá nhân, vô bổ. Nhưng nhiều trò thật sự có thể giúp trẻ phát triển khả năng tư duy chiến lược, lên kế hoạch, một số trò khác có thể thúc đẩy tính sáng tạo và làm việc nhóm. Một nghiên cứu mới đây tiến hành tại Đại học Rochester phát hiện ra rằng những đối tượng nghiên cứu có chơi trò chơi điện tử ghi nhận và học được các tín hiệu hình ảnh nhanh hơn nhiều so với những đối tượng không chơi. Trước những kết quả nghiên cứu này, các giáo viên tại Anh thậm chí đã sử dụng một số trò chơi điện tử trong lớp học của mình.

6. Trẻ phải được tự do khám phá

 

X

Giới hạn và kìm kẹp con mọi lúc mọi nơi cũng đồng nghĩa với việc bó buộc sự sáng tạo của trẻ.

7. Tập thể dục đúng cách

Ai cũng biết những tác dụng tuyệt vời của tập luyện đối với sức khỏe, nhưng bạn có biết tập luyện còn là điều kiện giúp con thông minh hơn. Trẻ em đang ở độ tuổi phát triển não bộ, nếu có các yếu tố tác động quá trình sẽ diễn ra tốt hơn. Các bài tập hay vận động sẽ kích thích sản sinh protein trong cơ thể giúp tăng trưởng các tế bào thần kinh. Ngoài ra, những bài tập thể dục giúp giải phóng chất norepinephrine-a trong não, chất này giúp tăng cường trí nhớ.

8. Thở

Nghe có vẻ lạ nhưng đây là hoạt động rất tốt cho trí não trẻ. Trẻ được dạy thở đúng cách, não bộ sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Đây cũng là cách dạy trẻ kỹ năng kiềm chế cảm xúc, đối mặt với căng thẳng, stress. Có nhiều cách thở như thở nông, thở sâu, thở chậm. Bố mẹ có thể tham khảo để cùng tập thở với con mỗi sáng hàng ngày.

9. Thường xuyên đọc sách cùng con

Tất cả cha mẹ từ lâu đã biết rằng việc đọc giúp cải thiện chỉ số IQ của trẻ. Trẻ em được đọc sách thường xuyên cũng sẽ có kỹ năng viết và toán tốt hơn các trẻ khác.

10. Khuyến khích con thử nhiều hơn, không tập trung vào kết quả

Phụ huynh nên tập trung vào việc khuyến khích những nỗ lực của trẻ trong việc hoàn thành nhiệm vụ. Trẻ em được cha mẹ khuyến khích sẽ không sợ những thách thức và thất bại.

Theo Phụ nữ sức khỏe

Nguồn: Khỏe Plus


Tin Tức Cùng Chuyên Mục