Tin Tức Hot

10 chương trình, hoạt động tiêu biểu của Hội Sinh viên Việt Nam

693 đại biểu đại diện cho gần 1,4 triệu hội viên và hơn 2,4 triệu sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước sẽ tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2018 – 2023 diễn ra tại Hà Nội trong các ngày từ 9-11/12 tới.

Nhân dịp này, cùng nhìn lại 10 chương trình, hoạt động tiêu biểu của Hội Sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ 2013 – 2018.

1. Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc”

Chương trình được tổ chức nhằm bồi đắp tình yêu biển, đảo quê hương, đất nước; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chủ quyền biển, đảo; tạo môi trường để sinh viên giao lưu, học tập, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội, tham gia các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội góp phần xây dựng, phát triển cuộc sống nhân dân và kinh tế trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Khánh thành cột cờ Tổ quốc trên đảo Phú Quý năm 2017

Trong giai đoạn 2013- 2018, chương trình được tổ chức tại 06 đảo: Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi, năm 2013), Phú Quốc và Thổ Chu (tỉnh Kiên Giang, năm 2014), Cù Lao Xanh (tỉnh Bình Định, năm 2015), Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh, năm 2016) và Phú Quí (tỉnh Bình Thuận, năm 2017) với gần 3.000 hội viên, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước tham gia.

Trong chương trình, nhiều hoạt động lớn có ý nghĩa thiết thực được tổ chức như: thăm, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng; tặng quà, động viên thân nhân, gia đình cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại đảo; tặng quà, cờ, ngư cụ cho ngư dân bám biển; hỗ trợ địa phương phát triển du lịch, kinh tế; các hoạt động tìm hiểu về chủ quyền biển đảo cho sinh viên; tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân trên đảo.

Đặc biệt, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã tiến hành xây dựng 05 cột cờ Tổ quốc tại các đảo Lý Sơn, Trần, Cù Lao Xanh, Phú Quý, Hòn La. Đây là công trình tiêu biểu của Hội Sinh viên Việt Nam trong việc giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, khẳng định chủ quyền trên biển của Việt Nam; đồng thời các cột cờ cũng trở thành một thắng cảnh thu hút nhiều du khách và người dân địa phương tới tham quan, tổ chức hoạt động cộng đồng.

2. Cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam, những câu chuyện đẹp”

Trong giai đoạn 2015 - 2018, Cuộc vận động đã được Hội Sinh viên Việt Nam triển khai với mong muốn lan tỏa những câu chuyện giản dị, thường ngày về nghị lực, khát vọng, tình yêu và trí tuệ của sinh viên Việt Nam; từ đó tạo động lực, truyền cảm hứng “sống đẹp” cho những người trẻ và toàn xã hội; đồng thời, tạo ra nhiều thông tin tốt, hạn chế các thông tin xấu độc trên mạng xã hội. Cuộc vận động là giải pháp hiệu quả của Hội Sinh viên Việt Nam trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời, thông qua những câu chuyện đẹp, định hướng cho hội viên, sinh viên sống có lý tưởng, hoài bão, sống đẹp, sống có ích, hoàn thiện lối sống và nhân cách, trở thành công dân tốt.

Sinh viên kể lại câu chuyện của bản thân tại lễ trao giải Cuộc vận động “Sinh viên Việt Nam, những câu chuyện đẹp”

Cuộc vận động nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của các cấp bộ Hội, hội viên, sinh viên trên khắp cả nước. Nhiều tấm gương sinh viên Việt Nam tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực như học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp; vượt khó, vươn lên; có nghĩa cử, hành động đẹp trong cuộc sống; tích cực tham gia hoạt động tình nguyện vì cộng đồng,…đã được Hội Sinh viên các cấp biểu dương, tôn vinh.

Từ cuộc vận động, nhiều chương trình đã được Hội Sinh viên các cấp tiếp tục triển khai như cuộc thi viết và sáng tác ca khúc “Sinh viên Việt Nam – những câu chuyện đẹp”, gặp gỡ, giao lưu với sinh viên Việt Nam tiêu biểu trong cuộc vận động, liên hoan phim sinh viên “Những câu chuyện đẹp”, chuyên mục “Việc tốt mỗi ngày”, “Gương sáng sinh viên”, “Người tốt việc tốt” trên các kênh thông tin của Đoàn, Hội.

3. Chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình”

Đây là chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức nhằm thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình của giới trẻ, đặc biệt là sinh viên Việt Nam thông qua nghệ thuật và âm nhạc. Bắt đầu từ năm 2014 với số đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh, đến nay chương trình đã tổ chức được 6 số với các chủ đề khác nhau, ở những địa điểm khác nhau như: Hà Nội, nghĩa trang Trường Sơn – tỉnh Quảng Trị, Tokyo - Nhật Bản.

Một tiết mục trình diễn tại chương trình “Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình” năm 2018

Chương trình có sự tham gia của các ca sỹ nổi tiếng, được sinh viên yêu mến. Mỗi chương trình là một câu chuyện riêng nhiều cảm xúc được kể bằng âm nhạc; nối kết những trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ hôm nay với những ký ức hào hùng đã trở thành huyền thoại của thế hệ đi trước.

“Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình” không chỉ là một chương trình nghệ thuật đặc sắc, mà đó còn là thông điệp lớn của Hội Sinh viên Việt Nam về khát vọng, lý tưởng của sinh viên trong giai đoạn hiện nay. Trong chương trình, Ban Tổ chức đã trao đã trao 254 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá học bổng hơn 2,54 tỷ đồng.

4. Giải thể thao Sinh viên Việt Nam - VUG

Đây là giải thể thao thường niên với các môn bóng đá trong nhà, nhảy đối kháng, bắt đầu triển khai từ năm 2013 và nhanh chóng trở thành một trong những sân chơi thể thao lớn thường niên, uy tín và hấp dẫn trong cộng đồng sinh viên trên cả nước. Giải đấu đã góp phần thiết thực tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện “thể lực tốt”, phấn đấu trở thành “Sinh viên 5 tốt”.

Đội thi tham gia Giải thể thao Sinh viên Việt Nam nội dung nhảy đối kháng

Không chỉ là thể thao, VUG còn là nơi để sinh viên thể hiện sức sáng tạo, bản sắc và lòng tự hào đối với ngôi trường mình đang theo học. Qua 6 năm, từ 03 thành phố lớn ban đầu, đến nay, giải được mở rộng tổ chức tại 6 tỉnh, thành phố trên cả nước là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Hải Phòng và Cần Thơ. Số lượng trường tham gia trong một mùa giải lên tới 88 trường trên toàn quốc. Trong 5 năm qua, tổng số vận động viên tham gia thi đấu là hơn 5.600 người. VUG trong nhiều năm liền luôn là sự kiện trong top 10 sự kiện thu hút sự quan tâm của truyền thông tại Việt Nam, thể hiện là sân chơi thể thao quy mô nhất, thu hút nhất hiện nay của sinh viên Việt Nam.

5. Chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Chương trình được triển khai hiệu quả, được xã hội quan tâm, đánh giá cao, góp phần vào việc tổ chức thành công các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng, thi trung học phổ thông quốc gia hằng năm. Với những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, thiết thực, chương trình đã góp phần giảm nhẹ gánh nặng, chia sẻ những khó khăn của thí sinh và gia đình của họ trong những kỳ thi.

Sinh viên tình nguyện cõng thí sinh vào phòng thi

Hội Sinh viên các cấp đã chủ động đổi mới phương thức tổ chức đội hình, nội dung hỗ trợ, phù hợp với công tác tổ chức kỳ thi; huy động được đa dạng các nguồn lực xã hội trong triển khai chương trình, hỗ trợ tích cực cho các thí sinh.

Giai đoạn 2013- 2018, các tỉnh, thành đã thành lập được 8.048 đội hình “Tiếp sức mùa thi” với 212.000 lượt hội viên, sinh viên tham gia; hỗ trợ gần 2,6 triệu thí sinh và người nhà thí sinh, huy động hơn 38,7 tỷ đồng tổ chức chương trình.

 

X

6. Chiến dịch sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh”

Trong nhiệm kỳ, chiến dịch được các cấp bộ Hội tập trung chỉ đạo và có bước phát triển mạnh mẽ về quy mô, chất lượng với 6.089 đội hình tình nguyện, thu hút trên 3,9 triệu lượt hội viên, sinh viên tham gia; thực hiện 9.141 công trình, phần việc với tổng nguồn lực huy động đạt trên 81 tỉ đồng.

Sinh viên tình nguyện thực hiện công trình thắp sáng đường quê

Qua từng năm, cách thức tổ chức chiến dịch có nhiều đổi mới, sáng tạo, thiết thực, địa bàn được mở rộng đến các đảo tiền tiêu của Tổ quốc, tăng cường phát huy các đội hình tình nguyện gắn với chuyên môn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật. Nhiều tỉnh, thành duy trì tốt đội hình tình nguyện tại địa bàn đồng thời, tổ chức đội hình hỗ trợ các địa bàn khó khăn ngoài địa phương, chú trọng các hoạt động tình nguyện bền vững.

Chiến dịch “Mùa hè xanh” không chỉ là đợt hoạt động cao điểm để sinh viên đóng góp sức trẻ cho cộng đồng mà còn là môi trường tốt để sinh viên tham gia rèn luyện, tích lũy kiến thức, kỹ năng, vốn sống cho bản thân.

7. Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-up Student Ideas” lần thứ I

Cuộc thi nhằm tạo môi trường cho sinh viên lập thân, lập nghiệp; tìm kiếm và tôn vinh những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên. Trong lần đầu tiên tổ chức, Cuộc thi đã thu hút 569 ý tưởng tham dự. Các ý tưởng đều xuất phát từ chính những vấn đề đang tồn tại, những nhu cầu hiện có của thực tế nhằm giải quyết nhiều bài toán trong cuộc sống như: nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi, giải quyết vấn đề nhà ở trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, quy trình xử lí và tái chế rác hữu cơ một cách tiện lợi và an toàn...

Sinh viên Đại học Đồng Tháp trình bày ý tưởng tại Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên

“Start-up Student Ideas”

Các ý tưởng đoạt giải của Cuộc thi được tham quan các mô hình khởi nghiệp, không gian khởi nghiệp tại thung lũng silicon Mỹ, tại Singapore và tại Việt Nam. Đặc biệt, ý tưởng đoạt giải nhất được Ban tổ chức hỗ trợ 500 triệu đồng để hiện thực hóa.

8. Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc

Hội thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhằm tạo môi trường học tập, rèn luyện khả năng thực hành tiếng Anh hiệu quả trong sinh viên.

Với hình thức thi trực tuyến hấp dẫn, phù hợp với sinh viên, Hội thi lần đầu tiên được tổ chức năm 2017 đã thực sự trở thành sân chơi bổ ích, lý thú cho những sinh viên yêu thích và mong muốn rèn luyện các kỹ năng thực hành tiếng Anh với 101.256 sinh viên đến từ 593 trường của 66 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tham gia.

Sinh viên tham gia chung kết Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2017

Năm 2018, Ban Tổ chức quyết định mở rộng quy mô, đối tượng của của hội thi, đồng thời tiếp tục đổi mới trong hình thức thi để tăng thêm sức hấp dẫn. Kết quả Hội thi lần II có 1,5 triệu lượt thi, 50 triệu câu hỏi được trả lời và 7.982.000 phút rèn luyện tiếng Anh của 405.757 thí sinh đến từ 3.263 trường đại học, cao đẳng, học viện, trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên cả nước.

Với việc lần đầu tiên công nghệ 4.0 trong giáo dục và trí tuệ nhân tạo được ứng dụng, Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc đã mang lại trải nghiệm kiểm tra trình độ phát âm trực tuyến đầy mới lạ cho các thí sinh dự thi.

9. Festival Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu

Festival là sân chơi thú vị, bổ ích cho sinh viên Việt Nam đang học tập tại châu Âu được tổ chức bởi các Hội Sinh viên Việt Nam ở ngoài nước. Thông qua các hoạt động vui chơi, trí tuệ, sáng tạo, nghệ thuật, âm nhạc và thể lực, các bạn sinh viên có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau.

Bên cạnh đó, các hội thảo, hoạt động chuyên sâu sẽ cung cấp cho các bạn trẻ thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, biển đảo của Tổ quốc và hành động của giới trẻ. Đây cũng là dịp thuận lợi để sinh viên Việt Nam giới thiệu, quảng bá về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam với các bạn bè quốc tế.

Sinh viên tham gia Festival Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại châu Âu kí tên vào quốc kỳ

Ngoài ra, Festival còn là dịp để khơi dậy lòng yêu nước hướng về quê hương đất nước của thanh niên, sinh viên Việt Nam đang học tâp ở châu Âu. Trong giai đoạn 2015 – 2108, Festival được tổ chức 4 lần tại Đức, Pháp, Séc và Hungari; thu hút hàng ngàn sinh viên tham dự.

10. Hội thi “Thủ lĩnh sinh viên” toàn quốc

Hội thi được tổ chức nhằm góp phần phát hiện các cán bộ Hội xuất sắc, kiểm tra, đánh giá kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động Hội của đội ngũ cán bộ Hội Sinh viên; tạo sân chơi bổ ích để cán bộ Hội được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thể hiện bản lĩnh, khả năng và phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong công tác Hội và phong trào sinh viên.

Sinh viên trong phần thi “Thủ lĩnh tài năng” tại chung kết Hội thi năm 2016

Qua hai lần triển khai (năm 2016 và 2018) đã có 11.435 cán bộ Hội Sinh viên các cấp tham gia hội thi. Nội dung, phương thức của hội thi cũng được thay đổi, ngày càng thu hút sự quan tâm, tham gia của đội ngũ cán bộ Hội Sinh viên các cấp. Số lượng cán bộ Hội tham gia Hội thi năm 2018 là 9.484 người, tăng 486% so với năm 2016. Các cán bộ Hội sẽ tranh tài tại các vòng thi hấp dẫn như: “Thủ lĩnh sáng tạo”, “Thủ lĩnh trí tuệ”, “Thủ lĩnh phong trào”, “Thủ lĩnh tài năng”, “Thủ lĩnh tỏa sáng”, không chỉ để vượt qua đối thủ mà còn vượt qua chính bản thân mình, tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng công tác để hoàn thành nhiệm vụ. Đây cũng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam./.

Minh Châu


Tin Tức Cùng Chuyên Mục